Search
Close this search box.

Giới Thiệu Về Giải Đấu Ligue 1 Quy Mô Lớn Hàng Đầu Nước Pháp

Giải đấu Ligue 1 quy mô lớn nhất tại Pháp, hàng năm được tổ chức với sự tham gia của những đội tuyển mạnh nhất khu vực. Không chỉ người dân đất nước hoa lệ đón xem các trận đấu đẳng cấp mà fan hâm mộ quốc tế cũng cực kỳ yêu thích. Cùng Xoilac TV vinsports.net tìm hiểu chi tiết về lịch sử hình thành và thể thức thi đấu bên dưới.

Đôi nét về giải đấu Ligue 1

Ligue 1 – Giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp tổ chức định kỳ hàng năm. Ra đời từ năm 1932, trải qua nhiều giai đoạn đã có sự thay đổi không ít lần về mặt tổ chức cũng như thể thức. 

Hiện tại Ligue 1 được quản lý chính thức bởi Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp của Pháp. Suốt thời gian hoạt động đều chứng tỏ được là giải đấu danh giá và thực lực hàng đầu trên thế giới. Xoilac TV vinsports.net nhận xét mỗi mùa giải đấu Ligue 1 diễn ra đều thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem qua từng vòng cạnh tranh khốc liệt.

Các đội tuyển tham dự vào giải đấu Ligue 1 đều có thành tích tốt, thực lực mạnh với lối đá chuyên nghiệp. Có thể kể tới như PSG, Nice, Monaco, Lille, Brest, Marseille, Lens, Reims, Strasbourg, Montpellier, Lyon,…

Đôi nét về giải đấu Ligue 1

Tìm hiểu về thể thức của Giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp

Xoilac TV cập nhật về thể thức thi đấu chung của giải đấu Ligue 1 với số đội tham gia là 20 được tuyển chọn từ những CLB mạnh nhất cả nước. Tham gia đá dạng vòng tròn, mỗi đội sẽ tham dự 38 trận từ tháng 8 giữa năm cho tới tháng 5 năm sau.

Mỗi trận kết thúc ban tổ chức sẽ tổng hợp điểm, hiệu suất, bàn thắng, tỷ số để đưa lên bảng xếp hạng. Các đội sẽ so sánh các tiêu chí này để phân định cái tên vào sâu vòng trong. Trường hợp các đội bằng điểm số thì sẽ tổ chức trận khác để phân thắng bại

Tìm ra được 3 CLB đứng đầu bảng sẽ có suất tham gia vào Champions League, 2 đội điểm số cao nhất được vào trong vòng bảng. Đội thứ 3 cần đá Play-off tranh suất, số 4 sẽ có được vé vào vòng bảng Europa League.

2 cái tên đứng cuối bảng giải đấu Ligue 1 sẽ bị cho xuống hạng đá tại Ligue 2 trong mùa sau. Đội vị trí 18 sẽ tham gia trận Play-off với đội thứ 3-5 của Ligue 2 để có được vé vào Ligue 1 năm kế tiếp.

Thể thức của Giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp

Cập nhật về lịch sử hình thành và phát triển Ligue 1 qua các giai đoạn

Vào năm 1930 khi Hội đồng quốc gia Liên đoàn Bóng Đá Pháp được thành lập thì hệ thống bóng đá mới xây dựng. Người đứng ra quản lý là ông Georges Bayrou, Gabriel Hanot và Emmanuel.

Thời kỳ đầu đầy khó khăn

Vào năm 1932 hệ thống bóng đá Pháp đi vào hoạt động. Liên đoàn ban đầu giới hạn 1 câu lạc bộ có 20 thành viên thi đấu chính thức. Nếu muốn tham gia vào giải đấu Ligue 1 thì phải đáp ứng tiêu chí:

  • Doanh thu của CLB ổn định để phục vụ đầy đủ cho hoạt động suốt mùa giải.
  • Chiêu mộ đủ 8 cầu thủ năng lực trở lên.
  • Thành tích thi đấu tốt trong các trận trước đó.

Tuy nhiên tiêu chí này của giải đấu Ligue 1 lại nhận về nhiều phản đối về những đội bóng thực lực nhưng điều kiện tài chính kém sẽ không được tham gia giải. Sau đó chủ tịch Henri Jooris khi nhiều khu vực các CLB phản đối và tỏ ra không mặn mà.

Thời kỳ của các mùa giải lớn

Liên đoàn về sau cải cách hoạt động và tiêu chí của các CLB chọn tham gia nên nhiều đội nhận rõ được sự khác biệt nên đăng ký nhiều hơn. Các tên tuổi như Mulhouse, Metz, Fives nhiệt tình tham dự. Các mùa kế tiếp tổ chức giải đấu Ligue 1 quy mô lớn và trao tặng phần thưởng cho đội tuyển thực lực mạnh nhất.

Mùa giải chú ý đầu tiên là vào 1932 – 1933 có 20 đội tham gia, khi đó Olympique Lillois giành vô địch. Thời kỳ thế chiến thứ 2 Ligue 1  bị ảnh hưởng nặng nề tạm đình chỉ. Tới 1965-1966 hòa bình lặp lại các mùa thi đấu lại nhộn nhịp. Cho tới nay Giải bóng đá vô địch quốc gia Pháp đã có quy mô lớn và mỗi lần tổ chức đều khiến hàng chục triệu fan theo dõi.

Thời kỳ của các mùa giải lớn

Xoilac TV https://vinsports.net/ giới thiệu về giải đấu Ligue 1 để mọi người cùng hiểu rõ về đặc điểm, thể thức đá và quá trình hình thành như thế nào. Giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu thế giới luôn mang tới những trận cầu mãn nhãn, thỏa lòng người hâm mộ.