Search
Close this search box.

Tìm hiểu về sân thành phố Manchester – Sân nhà Manchester City

Ít ai biết rằng Etihad còn có tên gọi khác là sân thành phố Manchester. Với sức chứa lớn lên tới 55.200 chỗ ngồi, Etihad được xem là một trong những sân vận động lớn nhất nước Anh. Trong bài viết hôm nay sẽ là thông tin chung về sân vận động này. Hãy cùng Xoilac tìm hiểu nhé!

Thông tin về sân thành phố Manchester

Theo Liên đoàn UEFA thì sân vận động thành phố Manchester được đánh giá 4/4 sao. Sân nằm tại Etihad Campus, phía đông thành phố Manchester, nước Anh. Hội đồng thành phố hiện đang là chủ sở hữu và câu lạc bộ Manchester City chính là nhà điều hành sân Etihad.

Sức chứa của sân vận động Manchester rất lớn. Năm 2002 đại hội thể thao khối thịnh vượng chung diễn ra với sức chứa là 41.000 người. Cho đến năm 2015/2016 thì nâng cấp lên 55.097 người. Những trận do UEFA tổ chức thì có sức chứa là 53.000. Kỷ lục số khán giả mua vé dự khán đài xem bóng đá là trận đấu giữa Manchester City với Leicester, số lượng người là 54.693 vào năm 2016.

Hiện đây là sân nhà của đội bóng Manchester City, diễn ra rất nhiều trận đấu. Mọi người có thể xem hình ảnh của sân thông qua việc theo dõi lịch thi đấu bóng đá các trận đấu của Manchester City.

Thông tin về sân thành phố Manchester

Lịch sử hình thành sân thành phố Manchester

Sân vận động thành phố Manchester còn được biết là sân vận động Etihad. Hiện sân vận động này do Manchester City sở hữu. Ban đầu sân được xây dựng nhằm mục đích chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè 2000. Nhưng đáng tiếc sân lại không được đăng cai tổ chức.

Đến năm 2002 sân được xây dựng lại với kinh phí 110 triệu bảng để phục vụ các giải thể thao của Khối Thịnh vượng chung. Sau giải, Etihad được dùng phục vụ cho bóng đá và trở thành sân nhà của Manchester City.

Năm 2003, Manchester City chuyển từ Maine Road về Eithad. Theo đó đội bóng đá ký một bảng hợp đồng có thời hạn lên tới 250 năm để sở hữu sân vận động này.

Diện tích của sân thành phố Manchester

Sân Etihad có kích thước là 115 x 74 thước Anh. Mặt sân sử dụng grassmaster và cỏ hỗn hợp được chăm sóc kỹ lưỡng. Theo chu kỳ cỏ sẽ được thay mới, bảo trì để hiện trang mặt sân luôn trong tình trạng tốt nhất.

Sân được khởi công vào ngày 12/12/1999 và được khánh thành ngày 25/7/2002 cho bộ môn điền kinh và ngày 10/8/2003 cho bộ môn bóng đá. Từ 2002 đến 2003, sân có một thời gian được sửa chữa, nâng cấp.

Năm 2014 – 2015, sân Etiha được mở rộng ra với sức chứa tăng từ 47.400 đến 55.097 chỗ ngồi. Chất lượng sân có thể được liệt vào hàng tốt nhất thế giới. Chi phí cho việc tu sửa lại sân khá cao – 112 triệu bảng để cải tạo sân điền kinh, 22 triệu bảng để cải tạo phần sân bóng đá và 20 triệu bảng để trang bị thiết bị tập luyện, ngoại thất.

Diện tích của sân thành phố Manchester

Chất lượng sân thành phố Manchester

Sân Etihad nhận được nhiều phiếu bầu chọn là sân vận động số 1 thế giới. Các tiêu chí được trang web đưa ra gồm có giá vé, phi dịch vụ đi kèm, công nghệ thông minh, thời gian di chuyển, sự thân thiện môi trường và sức chứa.

Không phải tất cả các sân vận động đều có mặt trong danh sách bình chọn, nhưng đa số những sân hàng đầu đều được nêu ra. Một số sân vận động khác có trong danh sách này là sân Gillette – New England Patriots hay sân Fenway Park – Boston Red Sox. Sân Etihad đã vượt qua nhiều sân bóng đá hàng đầu khác như Allianz Arena – Bayern Munich, Nou Camp – Barcelona.

Kiến trúc sân vận động Eithad

Sân vận động Etihad có thiết kế mái dây văng được tách biệt rõ rệt với phần sân chính và được treo hoàn toàn bởi 12 cột buồm bên ngoài và dây cáp kèm theo. Sân thành phố Manchester có hình dạng cái bát với 2 tầng xung quanh vùng này. Tầng thứ 3 nằm ngay phía bên trên của tầng 2. Điểm đặc biệt của sân là thiết kế tầng thứ 3 được đặt ngay trên tầng 2 theo một cách độc đáo.

Sân nhà của Manchester City đã nhận được vô số lời khen và giải thưởng về phong cách thiết kế độc lạ, thu hút. Trong đó phải kể đến giải thưởng từ Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh 2004. Giải là cho công trình thiết kế toàn diện sáng tạo và giải thưởng đặc biệt từ Viện Kỹ sư kết cấu cho thiết kế độc đáo 2003.

Sân được xây dựng để hỗ trợ công tác quản lý lượng người ra vào nên những ai vào ra đều dùng thẻ thông minh. Ngoài ra, cổ động viên và du khách cũng có thể thưởng thức ẩm thực bên trong không gian này.

Sân Etihad có thiết kế mái dây văng được tách biệt rõ rệt với phần sân chính

Thông tin dành cho du khách

Giống như nhiều sân vận động khác, Eithad cũng cung cấp dịch vụ cho du khách tham quan có nhu cầu ghé xem và trải nghiệm các chuyến đi theo tour trong vòng 90 phút. Nếu tham gia tour tham quan, bạn sẽ được ưu đãi giảm giá 10% các sản phẩm tại cửa hàng đồ lưu niệm.

Tham quan sân tập và CLB bóng đá được tổ chức nhiều ngày trong tuần, bắt đầu từ 9h cho đến 17h, chủ nhật từ 10h đến 17h. Tham quan tour có hướng dẫn thì bắt đầu tư 10h30 đến 15h30, riêng chủ nhật tour hướng dẫn sẽ kết thúc vào lúc 15h.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về sân thành phố Manchester mà mọi người nên biết. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm lượng thông tin hữu ích cho mình. Dự là thời gian tới sân sẽ có diễn ra rất nhiều màn tranh tài gay cấn, sôi nổi giữa đội chủ nhà Manchester City với đối thủ đấy!